Câu chuyện lịch sử về chiếc thắt lưng

Thắt lưng từ rất lâu không đơn thuần chỉ là vật để giữ cho quần cố định. Nó đã trở thành một trong những phụ kiện thời trang đặc biệt không thể thiếu. Rất nhiều các hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới đã thiết kế và cho ra những mẫu thắt lưng đẳng cấp. Hãy cùng ABM Fashion tìm hiểu Câu chuyện lịch sử về chiếc thắt lưng trong nền thời trang nhé!

Nguồn gốc

Thắt lưng (hay dây nịt) là dải vải, da hay nhựa dùng thắt ngang lưng quần để giữ quần được chặt hơn. Một tác dụng khác là dùng cho mục đích thời trang. Thắt lưng có thể tạo nhiều hình dạng, màu sắc cũng như các cách khác nhau để khóa như cài, móc, chốt, khóa giữ,…

Không như những phụ kiện trang sức khác, lỏng lẻo, thờ ơ đong đưa, thắt lưng có tiếng nói riêng, chúng thân mật ôm lấy chủ nhân khăng khít và nịt chặt. Sự gần gũi ấy với con người bắt nguồn từ những ngày đầu của lịch sử khi chiếc thắt lưng đầu tiên xuất hiện vào thời kỳ đồ đồng.

Lịch sử hình thành

Mục đích chính của thắt lưng luôn là giữ an toàn cho mọi thứ – đặc biệt là các loại quần áo rộng rãi. Từ khá sớm trong lịch sử nhân loại, con người đã nhận ra rằng bằng cách buộc dây hoặc băng quanh người có thể hạn chế vải và giữ cho quần áo chắc chắn hơn.

Sơ khai về chiếc dây lưng phụ nữ

Có lẽ, mọi người đều quen thuộc với các phương tiện truyền thông mô tả những chiếc ví tiền xu hoặc thanh kiếm treo trên thắt lưng trong các bộ phim hoặc chương trình truyền hình lịch sử và giả tưởng. Việc sử dụng  cho các mục đích thực dụng này kéo dài hàng trăm năm, với các ví dụ từ nhiều nền văn minh khác nhau. Ví dụ như được sử dụng để mang kiếm trong thời Đế chế La Mã.

Sự phát triển mới hơn là việc sử dụng như một phụ kiện thời trang có mục đích thay đổi hình dáng. Tuy nhiên, sự phát triển này không mới như chúng ta nghĩ. Thắt lưng phụ nữ gắn liền với áo nịt ngực, nó trở nên phổ biến ở châu Âu vào thế kỷ 16.

sơ khai chiếc thắt lưng

Từ đầu thời kỳ Trung cổ trở đi, những chiếc thắt lưng xuất hiện trong thời trang của phụ nữ, đôi khi quấn quanh hông hoặc được thắt chặt quanh eo. Phụ nữ thượng lưu thích đeo thắt lưng trang trí công phu làm bằng vật liệu đắt tiền, trong khi phụ nữ nông dân sẽ đeo thắt lưng đơn giản làm bằng vật liệu rẻ tiền hơn.

Có sự tương tác rõ ràng giữa áo nịt ngực và thắt lưng trong thời trang phụ nữ trong suốt lịch sử, song hai loại này hiếm khi được mặc cùng lúc và áo nịt ngực chiếm ưu thế, đặc biệt là trong giới thượng lưu. Có một vài trường hợp ngoại lệ bao gồm những khoảng thời gian ngắn ngủi trong thế kỷ 18 và 19.

Thắt lưng ở những năm 1920 – 1930

Câu chuyện lịch sử về chiếc thắt lưng
Câu chuyện lịch sử

Sang đến thế kỷ 19 – 20, cách đeo chiếc thắt lưng mới trở nên đồng nhất hơn. Vào những năm 1910, phụ nữ đã hoàn toàn đeo thắt lưng thể thao quanh eo, khi đó chúng thường được làm bằng vải để phù hợp chính xác với chiếc váy mà họ đang mặc. Các mẫu trang phục thường bao gồm thắt lưng như một phần của thiết kế váy hoặc áo khoác.

Từ những năm 1940 đến những năm 1980

lịch sử chiếc thắt lưng

Kể từ đây trở đi, thắt lưng của phụ nữ sẽ được đeo để phù hợp với hình bóng thời trang của thời đại, đặc biệt là vì áo nịt ngực không còn là một phần của cuộc sống hàng ngày. Thắt lưng vẫn giữ eo trong những năm 1940 và 1950, với những lựa chọn tương phản với trang phục cũng trở nên dễ chấp nhận.

Thời trang trong những năm 1960 đánh dấu sự trở lại hình bóng eo thon của những năm 1920, mặc dù theo một cách có cấu trúc hơn. Đây là lúc chúng ta bắt đầu thấy phụ nữ thắt đai quanh hông, đặc biệt là bên ngoài váy và váy chữ A.

Thiết kế hiện đại

Nhờ sự hồi sinh của những năm đầu thập niên 1990, quần jean của phụ nữ khá cao nên thắt lưng được đeo quanh eo, nhưng sau đó quần jean cạp thấp xuống hông lại gia tăng vào cuối thập kỷ. Điều này lý giải tại sao vào đầu những năm 2000 là thời điểm chiếc thắt lưng được tô điểm như đính đinh tán và bling trở nên rất phổ biến.

Quần ống suông Hilary Trousers

Những mùa gần đây, chiếc thắt lưng có thiết kế mỏng và bản nhỏ đang dần trở nên phổ biến. Tất nhiên, cũng giống như nhiều loại thắt lưng khác nhau, chúng vẫn được đeo quanh hông giúp tôn lên vòng eo nữ tính.

Chân váy bút chì thẳng Bass Straight Pencil Skirt
Chân váy bút chì thẳng Bass Straight Pencil Skirt 

Cho tới ngày nay, thì dây lưng  đã phát triển trở thành một phụ kiện thời trang đa năng, từ việc dùng cho những bộ quần áo thông thường với tác dụng giữ cho quần ở đúng vị trí của nó và sử dụng loại khóa vuông, cho tới những loại cao cấp nhất phục vụ cho tầng lớp giàu có với kim cương và vàng được đính lên, kèm theo những họa tiết vô cùng cầu kì được may bằng tay, đôi khi cả tên của nhà thiết kế cũng được đính bằng kim loại để giúp thể hiện đẳng cấp.

Bình luận cho Câu chuyện lịch sử về chiếc thắt lưng

Để lại bình luận