Câu chuyện của váy bút chì

“Walk with a wiggle” – một thuật ngữ chỉ dáng đi “lắc lư đầy tuyệt diệu” của người phụ nữ khi mặc chân váy bút chì. Cùng ABM Fashion tìm hiểu về Câu chuyện của váy bút chì và phong cách váy bút chì ngày nay trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa váy bút chì

Váy bút chì – Pencil Skirt được định danh cho loại váy với thiết kế ôm sát phần hông người mặc, thuôn đều xuống phần dưới gối hoặc có khi dài quá đầu gối đôi chút. Kiểu váy này mô phỏng theo hình dáng đơn giản của chiếc bút chì nên có tên như vậy. Cùng với váy chữ A (A-line) thì váy bút chì là item không thể thiếu được trong tủ quần áo của những quý cô hiện đại.

Lịch sử ra đời váy bút chì

Năm 1908 – Váy bút chì xuất hiện lần đầu

Wilber và Orville Wright chọn ra vị hành khách nữ đầu tiên trên máy bay, bà Berg. Để ngăn chiếc váy không bị thổi trong khi bay, hai anh em đã dùng một sợi dây quấn quanh đầu gối bà Berg. Và đây chính là tiền đề hoàn hảo cho chiếc váy bút chì khi một số nhà thiết kế người Pháp đã nắm bắt tấm ảnh chụp và tạo nên hobble skirt (váy bó ống chân) khá phổ biến vào đầu thế kỷ 20.

Câu chuyện của váy bút chì
Câu chuyện của váy bút chì

Những năm 1940 – Váy bút chì từ Christian Dior

Chiếc váy bút chì như chúng ta biết đến ngày nay được tạo nên từ bàn tay của Christian Dior vào năm 1940. Váy là phiên bản cắt ngắn của chiếc hobble skirt vào năm 1910. Thiết kế của Dior đã đánh dấu sự trở lại của thời trang sau chiến tranh, tôn vinh đường cong của phụ nữ.

elle viet nam chan vay but chi 03

Thập niên 1950 – Thời đại hoàng kim của váy bút chì

Chân váy bút chì bước vào thời đại hoàng kim vào thập niên 1950. Đây là thời đại phát triển của ti-vi. Váy bút chì xuất hiện với tần suất dày đặc khi các ngôi sao nổi tiếng như Audrey Hepburn, Grace Kelly, Marilyn Monroe…đều yêu thích chúng. Vì vậy, váy bút chì đã tạo nên một cơn sốt thời bấy giờ.

audrey hepburn dien dam but chi nam 1950 scaled

1996 – Thời kì “mini hóa” váy bút chì

Vào năm 1966, nhà thiết kế Mary Quant đã “mini hóa” những chiếc váy của Dior, váy bút chì mini ra đời từ đó với kiểu dáng ngắn trên đầu gối, chỉ dài 15-20cm. Sự sáng tạo của vớ da chân đã góp phần làm váy bút chì mini ngày càng phổ biến hơn.

elle viet nam chan vay but chi marilyn monroe 02

Năm 1970 đầy biến động

Váy bút chì gần như biến mất trong thời kỳ những năm 1970 đầy biến động, đầy phản động và những vấn đề nữ quyền…Váy chữ A và quần hippy dài như váy được ưa chuộng hơn cả.

Thập niên 1980 – Sự trở lại của váy bút chì

Thời trang bị ảnh hưởng lớn khi phụ nữ tham gia vào guồng quay công việc vào thập niên 1980. Trong giai đoạn này, phụ nữ cảm thấy tự tin và quyền lực hơn, váy bút chì đánh dấu sự trở lại, trở thành một trang phục công sở nữ cần thiết đi kèm với cầu vai và búi tóc lớn. Váy bút chì đa dạng hơn với nhiều họa tiết như floral hay hoa văn động vật. Madonna là tín đồ của loại váy này.

Trước năm 2000, váy bút chì chỉ chủ yếu xuất hiện ở môi trường công sở. Nhưng sau đó váy bút chì xuất hiện rộng rãi hơn trên các bộ trang phục của Gwyneth Paltrow, Charlize Theron, Victoria Beckham và Jennifer Aniston…

Ngày nay, để tăng thêm phần nữ tính, váy bút chì thường đi kèm với áo peplum hay vành peplum quanh hông.

Phong cách váy bút chì ngày nay

Chân váy bút chì công sở

add logo a copy 43 scaled

Chân váy bút chì với đường cắt lượn gấu độc lạ.

add logo a copy 34 scaled

Chân váy bút chì Tuytsi Nhật với 100% sợi len tự nhiên.

TDL02103 1 scaled

Chân váy bút chì với gam màu cam bí ngô rực rỡ.

Đầm liền bút chì

add logo a copy 32 scaled

Đầm bút chì là một trong những items không thể thiếu trong tủ đồ. Trên nền vải tuytsi Nhật co giãn nhẹ, mang đến sự êm ái, dễ chịu. Nổi bật với cổ ren điệu đà, nữ tính.

add logo a copy 29 scaled

Đầm bút chì trong gam màu pastel ngọt ngào.

 

 

Tags: , , , ,

Bình luận cho Câu chuyện của váy bút chì

Để lại bình luận