Top 3 loại vải thân thiện môi trường

Ngành công nghiệp thời trang đã và đang gây ra những hậu quả nặng nề cho môi trường hàng trăm năm nay. Vì vậy đã có rất nhiều hãng thời trang may mặc đang chuyển theo xu hướng thời trang bền vững nhằm bảo vệ môi trường được tốt hơn. Hãy tham khảo Top 3 loại vải thân thiện môi trường đang được dùng nhiều nhất hiện nay.

Vậy hiện nay những chất liệu đó như thế nào và có nhiều không? Cùng ABM Fashion tìm hiểu các loại vải thân thiện với môi trường dưới đây nhé.

I. Vải thân thiện với môi trường là gì?

Vải thân thiện với môi trường là loại vải có khả năng tự huỷ sinh học và trong quá trình tạo ra các sợi vải không thải ra những chất độc hại làm ô nhiễm môi trường.

Mặc dù có nhiều loại vải được dệt từ những nguyên liệu thiên nhiên nhưng trong quá trình dệt, con người sử dụng thêm những chất hoá học khác nhằm tạo độ bền hoặc giúp vải có khả năng bám màu nhuộm tốt, những chất hoá học này không được xử lý tốt trước khi thải ra bên ngoài môi trường, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Những loại vải được dệt từ những nguyên liệu tổng hợp sau khi con người không sử dụng nữa, chúng sẽ trờ thành những đống rác lớn không có khả năng tự phân huỷ. Việc chậm hoặc không phân huỷ sẽ làm cho môi trường phải hứng chịu thêm một lượng rác thải lớn, sinh ra những chất gây ô nhiễm cho bầu không khí.

Bên cạnh đó để trồng được những loại cây nhằm thu hoạch để sơ chế lấy sợi, phục vụ quá quá trình dệt vải, không ít các loại thuốc trừ sâu hay tăng trưởng đã được sử dụng nhằm giúp duy trì và phát triển cho cây trồng. Những loại thuốc này cũng đã dần dần ngấm vào đất và gây nên những tác động xấu làm ô nhiễm đất và tiếp đến đó là nguồn nước.

Sự tàn phá nặng nề mà ngành thời trang mang đến cho môi trường nói chung và với các loại vải nói riêng ngày càng một nghiêm trọng, chính vì lý do này mà hiện nay mọi người đang có xu hướng chuyển qua sử dụng những loại vải thân thiện và gần gũi với môi trường hơn. Tuy nhiên số lượng vải này vẫn đang rất ít.

II. Những loại vải thân thiện với môi trường
– Top 3 loại vải thân thiện môi trường

1. Linen

Vải linen được làm từ sợi cây lanh, có thể trồng mà không cần phân bón và được trồng ở những nơi mà hầu hết các loại cây trồng khác không thể phát triển mạnh. Cây lanh cũng có thể được sử dụng toàn bộ (hạt, dầu và cây trồng). Vật liệu tự nhiên này cũng có thể phân hủy sinh học – miễn là loại bỏ các hóa chất gây ô nhiễm trong quá trình này. 

Top 3 loại vải thân thiện môi trường
Top 3 loại vải thân thiện môi trường

Vải linen có nguồn gốc thiên nhiên nên chắc chắn được đảm bảo về độ an toàn cho da và thân thiện với môi trường. Chúng có khả năng thấm hút nhanh và bay hơi nhanh nên rất được ưu ái cho các trang phục mùa hè. 

ÁO VEST CLOVER

DSC07543 scaled

Đầm Lamia

2. Vải Organic Cotton

Không giống với sợi cotton thông thường, sợi organic cotton được lấy từ cây bông hoàn toàn được trồng bằng hạt giống không biến đổi gen. Ngoài ra trong quá trình trồng cây, không sử dụng các loại phân bón hay thuốc trừ sâu nhằm thúc đẩy cây phát triển. Đây là một bước đột phá mới trong việc trồng cây bông giúp môi trường hạn chế được các vấn đề ô nhiễm về đất hay nguồn nước.

4910e1224a331c54d03078b4d84af5fc w767 h1105

Trong quá trình sản xuất sợi vải, tất cả các khâu từ thu hoạch, tinh chế xơ bông, dệt vải và nhuộm vải đều phải tuân theo tiêu chuẩn chất lượng đã đề ra. Và trong quá trình tạo ra sợi vải thay vì sử dụng các chất hoá học, nhà sản xuất sẽ sử dụng phương pháp hữu cơ để giúp sợi vải luôn an toàn, đặc biệt có thể phù hợp với hầu hết mọi loại da.

Với vải sợi organic cotton, khi sử dụng chúng ta sẽ cảm nhận được đây là một chất liệu rất mềm mại, luôn tạo cho người mặc sự thoải mái, và phát huy tối đa được những ưu điểm của cotton như độ thoáng khí cao hay khả năng hút mồ hôi tốt.

JUMPSUIT CHERRIE

3. Vải Tuytsi dệt từ len lông cừu

Vải dệt từ len từ lông cừu được xem là một trong những chất liệu có lợi cho môi trường. Chúng có thể tái tạo dễ dàng, sử dụng bền chắc và phân hủy sinh học. Ngoài ra, quy trình sản xuất từ lông cừu sẽ cô lập nhiều CO2 trong không khí, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng mà loại khí này có thể mang lại cho quá trình nóng lên toàn cầu. 

Top 3 loại vải thân thiện môi trường
Top 3 loại vải thân thiện môi trường

Tuy nhiên, để có sợi len ​​thực sự là một chất liệu bền vững và thân thiện, quy trình lấy lông của các loài động vật phải rất nhân văn. Nhưng động vật phải được tự do, vui vẻ và không bị đông đúc hoặc bị giết.

ĐẦM CHỮ A UPPER EAST
ĐẦM CHỮ A UPPER EAST

Đầm suông CONSTANCE

Mặc dù có nhiều loại vải có nguồn gốc từ thiên nhiên và thực vật, nhưng quá trình sản xuất vải sử dụng nhiều hóa chất khiến chúng trở nên không bền và không thân thiện với môi trường. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà sản xuất quan tâm cũng như đổi mới quy trình dệt vải, nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

 

Tags: , ,

Bình luận cho Top 3 loại vải thân thiện môi trường

Để lại bình luận