Thời trang bền vững – Xu hướng tất yếu tương lai

Thời trang được ví như lớp ngụy trang rực rỡ để định hình phong cách cá nhân. Nhưng đằng sau nó lại là những hậu quả lâu dài cho thiên nhiên, môi trường và con người. Một trong những xu thế đã và đang diễn ra là “Thời trang bền vững – Sustainable Fashion” một trong những khái niệm trước kia còn xa vời với nhiều người, thì nay độ phủ sóng đã trở nên rộng lớn và đông đảo, nhất là các tín đồ thời trang đón nhận nồng nhiệt.

Thời trang bền vững là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta cần hiểu thêm về cụm từ “tính bền vững”.

Tính bền vững ở đây được hiểu đơn giản là vòng đời sử dụng của một sản phẩm, giảm thiểu sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên tự nhiên trong việc duy trì cân bằng sinh thái. Ngoài ra, tính bền vững còn được hiểu theo một nghĩa sâu xa hơn, đó là việc duy trì quyền lợi hạnh phúc của mọi người trong xã hội. Hai khái niệm thời trang và bền vững đi đôi với nhau, tạo nên ý nghĩa cho cụm từ “thời trang bền vững”.

Thời trang bền vững - Xu hướng tất yếu tương lai

Ảnh: Nguồn Internet

Thời trang bền vững hay Sustainable Fashion được hiểu theo một cách tổng quát đó là các sản phẩm thời trang, may mặc không tạo ra các tác động gây hại đến môi trường, kinh tế bao gồm từ nguyên liệu cho đến khâu sản xuất, quá trình sử dụng, phân huỷ hay tái chế.

Có nghĩa là vòng đời của một chiếc áo không gây ra những ảnh hưởng xấu đến lợi ích của môi trường, kinh tế. Và sản phẩm đó thực sự xanh, thân thiện.

Những yếu tố cần thiết để giúp cho thời trang được bền vững và tồn tại trong thời gian dài:

  • Những nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc từ thiên nhiên.
  • Quy trình sản xuất xanh, không có chất độc hại.
  • Người lao động được đối xử văn minh, được hưởng các phúc lợi xã hội.
  • Không làm hại các loài động vật nhằm phục vụ mục đích may mặc.
  • Sử dụng sản phẩm lâu dài, không mua khi chưa thực hiện được bài toán 30 lần.
  • Có thể tái chế lại được.
  • Các sản phẩm may mặc phải có khả năng phân huỷ sinh học cao.

tai xuong 1

Ảnh: Nguồn Internet

2. Ảnh hưởng của thời trang tới môi trường

Hiện tại khái niệm về thời trang bền vững dường như đang bị lãng quên bởi sự phát triển mạnh mẽ của Fast Fashion – thời trang nhanh. Fast Fashion đã làm cho nguồn nguyên liệu bị cạn kiệt vì việc thu mua hay sản xuất diễn ra liên tục nhằm đáp ứng kịp thời cho việc may mặc. Những nguồn nguyên liệu này đã không kịp để có thời gian tái tạo lại cũng như con người chỉ biết tàn phá chứ không có hành động tái sinh.

Có quá nhiều lượng thuốc trừ sâu ngấm vào đất gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến ô nhiễm nguồn đất và những phẩm màu của chất nhuộm thải ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước.

Thời trang là ngành thứ 2 tiêu thụ nhiều nước nhất và thải ra lượng carbon chiếm đến 10% tổng lượng carbon của tất cả các ngành. Thậm chí còn nhiều hơn lượng thải do máy bay và tàu thuỷ cộng lại. Và cứ sản xuất 1 kg vải thì sẽ thải ra 23 kg khí hiệu ứng nhà kính.

Sợi vải tổng hợp chiếm hơn 60%, vì vậy khi áo quần bị vứt bỏ đi chúng có khả năng không được phân huỷ. Điều này làm cho môi trường phải chứa đựng một lượng rác thải khổng lồ, ảnh hưởng chung đến không khí và làm ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Một dữ liệu về tác động tiêu cực của công nghiệp dệt may đến môi trường, Mr. Ariel Muller, giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Forum for the Future phát biểu tại Hội nghị Ecosperity (Singapore, 6/2019) rằng: “Ngành dệt may chiếm 10% lượng khí thải carbon, bằng nhiều ngành vận chuyển và hàng không cộng lại. Nếu không có sự gián đoạn, đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên 26%.”

Hinh anh sustainable fashion la gi

Ảnh: Nguồn Internet

3. Tầm quan trọng của thời trang bền vững

Để đáp lại những vấn đề đang đe dọa tương lai của thời trang, thời trang bền vững đã xuất hiện như một khái niệm mới và trở thành một chủ đề thu hút sự quan tâm của các học giả, học viên và người tiêu dùng. Nhiều người tin rằng tương lai của thời trang phụ thuộc vào khả năng áp dụng tính bền vững.

Với thời trang bền vững, chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn có ý thức hơn và tiêu thụ các sản phẩm thời trang bền vững, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường hơn.

4. Các chất liệu được sử dụng trong thời trang bền vững

Vải sợi thiên nhiên là những loại vải có nguồn gốc lấy trong tự nhiên như sợi bông, sợi tơ tằm, sợi gai, … Tuy nhiên, trong việc trồng trọt các loại cây này, không thể tránh việc sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất gây hại của đất đai. Do đó, một số thương hiệu ngày nay còn sử dụng các loại sợi organic, một loại sợi không sử dụng bất cứ hoá chất độc hại nào trong quá trình canh tác, trồng trọt.

Ngoài ra, chúng ta còn có các loại vải thiên nhiên có nguồn gốc từ động vật như lông cừu, dê, … Trong quá trình chăn nuôi, động vật đòi hỏi được đảm bảo về môi trường sống, thể chất, tinh thần và quyền được thể hiện tập tính đặc trưng của loài. Đó được gọi là chính sách phúc lợi động vật (animal welfare policy). Ngoài ra, mọi thông tin về nguồn gốc xuất xứ của chúng cũng cần được minh bạch và công khai.

Vải tuytsi 100% sợi len tự nhiên

Đầm chữ A UPPER EAST

bộ sưu tập thu đông ABM Fashion

Đầm suông CONSTANCE

Ảnh: Nguồn ABM Fashion

Vải Kaki được dệt từ sợi cotton có khả năng phân hủy cao

Áo khoác trench coat ADELA

Ảnh: Nguồn ABM Fashion

Áo khoác trendcoat ALVA
Ảnh: Nguồn ABM Fashion
Áo khoác trendcoat WENDY
Ảnh: Nguồn ABM Fashion
Đầm vest LALISA
Ảnh: Nguồn ABM Fashion

Vải linen được dệt từ thân của lanh thân thiện với môi trường

ÁO VEST CLOVER
Ảnh: Nguồn ABM Fashion
Đầm xòe midi MOONLIGHT
Ảnh: Nguồn ABM Fashion
Đầm xòe MIDI DARK MOONLIGHT
Ảnh: Nguồn ABM Fashion
Đầm Lamia
Ảnh: Nguồn ABM Fashion

Thời trang bền vững – Sustainable Fashion đang là xu hướng được cả thế giới quan tâm. Việc sản xuất các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường sẽ tạo được sự bền vững và tồn tại lâu dài cho các nhãn hàng thời trang. Với Việt Nam, khi nguồn tài nguyên phong phú kết hợp cùng những làng nghề truyền thống bao đời nay sẽ là một bước đệm để thời trang bền vững ngày càng được phát triển mạnh mẽ.

Bộ sưu tập thời trang thu đông nữ.

Tags: , ,

Bình luận cho Thời trang bền vững – Xu hướng tất yếu tương lai

Để lại bình luận